Một giao dịch tốt không nhất thiết phải có lãi

Lượt xem: 30 lượt Danh mục: Chia Sẻ Tri Thức Tin tức

Phần lớn chúng ta khi đầu tư đều nghĩ đến lợi nhuận. Thực tế, những nhà giao dịch thành công thì yếu tố họ quan tâm số một không phải là họ sẽ thắng bao nhiêu tiền mà phải là họ chấp nhận thua lỗ bao nhiêu?

MỘT GIAO DỊCH TỐT KHÔNG HẲN LÀ MỘT GIAO DỊCH THẮNG

Cần phải ghi nhớ rằng, trong giao dịch, mục tiêu không phải là cứu cánh của phương tiện. Hay nói cách khác, kết quả giao dịch của bạn không nhất thiết là lý do để biện minh cho cách thức thực hiện. Nhiều trader lập luận rằng, chừng nào kết quả giao dịch còn có lãi thì sẽ chẳng có vấn đề gì với một vài nguyên tắc bị vi phạm trong quá trình giao dịch.

Tuy nhiên, trong thực tế, một giao dịch thắng lợi không phải lúc nào cũng là một giao dịch tốt, và một giao dịch tốt không phải lúc nào cũng thắng. Có thể bạn làm sai mọi chuyện nhưng vẫn có kết quả lãi ở một số phiên giao dịch nhất định, cũng tương tự như bạn làm tốt mọi việc nhưng giao dịch vẫn bị lỗ ở một số phiên giao dịch nào đó.

Bạn muốn trở thành trader giỏi hay trader may mắn? Hãy cố gắng trở thành trader giỏi vì mọi người đều có thể gặp may ở một số thời điểm nhất định. Chúng ta không nên đánh giá giao dịch dựa vào kết quả tại một thời điểm nhất định nào đó, mà nên đánh giá xem liệu chúng ta đã tuân thủ các quy trình đúng hay chưa? Chúng ta có tuân theo một quy trình đã được lập kế hoạch từ trước? Có đặt lệnh dừng lỗ đúng cách? Có kế hoạch thoát khỏi giao dịch được chuẩn bị trước hay chưa? Nếu bạn thực hiện tất cả các việc này mà kết quả vẫn chưa có lãi thì ít nhất bạn cũng xác định được vấn đề ko nằm ở cách bạn thực hiện giao dịch mà là ở kế hoạch giao dịch của bạn. Và bạn có thể điều chỉnh các kế hoạch của mình.

Nếu chúng ta thường xuyên thoát lệnh quá sớm, hoặc giao dịch mà không dùng lệnh dừng lỗ, hoặc vào và thoát lệnh theo cảm tính nhất thời, thì cuối cùng chúng ta cũng thất bại cho dù kế hoạch ban đầu có thể rất tốt. Một kế hoạch tốt sẽ trở nên vô dụng nếu nó được thực hiện không đúng cách. Đây là điểm sai lầm rất nhiều trader mắc phải. Họ muốn thành công và họ lập nên kế hoạch, sau đó họ tùy tiện thay đổi kế hoạch vì không đủ tính kỷ luật để theo đuổi nó. Sau đó họ thất bại và họ đổ tại kế hoạch sai. Thực ra sai lầm không phải ở kế hoạch mà là ở cách thực hiện kế hoạch. Do đó, việc THỰC HIỆN KẾ HOẠCH LÀ QUAN TRỌNG NHẤT.

Những trader như thế sẽ chuyển từ kế hoạch giao dịch này sang kế hoạch giao dịch khác vì chúng không hiệu quả. Khi bạn tuân thủ theo kế hoạch ban đầu đúng cách, hãy tìm mọi cách có thể để giữ thói quen này, bất kể kết quả giao dịch của một số phiên có ra sao. Kết quả của bất cứ phiên giao dịch đơn lẻ nào đều không nằm trong tầm kiểm soát thực tế của bạn, tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát khả năng tuân thủ kỷ luật theo kế hoạch của bản thân. Như vậy, chúng ta chỉ nên tập trung vào những gì mình có thể kiểm soát (lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch) đồng thời ít lo lắng hơn đến những thứ ngoài tầm kiểm soát (kết quả của phiên giao dịch đơn lẻ).

Ở chiều ngược lại, bạn cũng đừng tự bao giờ khen ngợi bản thân vì kết quả thắng lợi của một vài phiên giao dịch mà bạn không tuân thủ kỷ luật. Thay vào đó, bạn hãy xem như là bạn đã gặp may mắn và cần ghi nhận rằng về lâu dài, bạn sẽ không thành công theo cách gặp may. Hãy ghi nhớ rằng “NẾU BẠN THƯỜNG XUYÊN PHÁ VỠ NHỮNG NGUYÊN TẮC THÌ CUỐI CÙNG NHỮNG NGUYÊN TẮC SẼ PHÁ VỠ BẠN“.


Đăng ký khóa học Morning StarGọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo