HNX Index Là Gì? Cách Tính, Chức Năng Và Quy Những Định Chung

Lượt xem: 110 lượt Danh mục: Chia Sẻ Tri Thức

HNX Index là chỉ số quan trọng và thường được nhắc tới trong các báo cáo tài chính, các phiên giao dịch chứng khoán. Và tất nhiên đây là chỉ số có ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Vậy chỉ số HNX Index là gì? nó có chức năng gì? cách tính ra sao hay những quy định chung trong chỉ số này là gì sẽ là những gì nội dung bên dưới trả lời cho bạn.

I.HNX Index Là Gì?

HNX-Index là chỉ số thể hiện giá cổ phiếu được trao đổi, giao dịch trên Sở giao dịch Chứng Khoán Hà Nội. Cần nói thêm rằng, trước đây, HNX-Index còn được gọi là HASTC-Index khi Sở giao dịch Chứng Khoán Hà Nội còn có tên là trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Khái niệm HNX Index là gì?

HNX-Index cũng tương tự như VN-Index – mô tả xu hướng giá theo mỗi thời điểm của những cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh.

II. Mục Tiêu Hoạt Động Của Sàn HNX

Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội hoạt động nhằm giúp tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán minh bạch, công bằng và hiệu quả. Bên cạnh đó, giúp phát triển các sản phẩm mới, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho sự hoạt động và phát triển của thị trường chứng khoán. Là kênh huy động tiền tệ cho nền kinh tế của đất nước và thu hút các nguồn vốn nước ngoài và ngay cả ở trong nước. Đảm bảo những lợi ích cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

III. Cách Tính HNX-Index

Về cơ bản, cách tính chỉ số HNX-Index cũng tương tự như với VN-Index, cụ thể là:

HNX Index được tính theo công thức tương tự VN Index

IV. Ý Nghĩa, Chức Năng Của Chỉ Số HNX-Index

Dựa vào những chỉ số của HNX-Index, người đầu tư, nghiên cứu về cổ phiếu và thị trường kinh tế có thể nắm được khá nhiều thông tin như:

1.HNX-Index Thể Hiện Hiệu Xuất Của Thị Trường Chứng Khoán

Như trên đã phân tích, HNX Index là một chỉ số giá cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Điều đó có nghĩa nó thể hiện được tỷ lệ giá trị vốn hóa thị trường ở thời điểm hiện tại hay giá trị vốn hóa thị trường ở thời điểm phát hành . Nhờ đó nó cho biết được hiệu xuất của thị trường chứng khoán.

2. HNX-Index Mô Tả Tâm Lý Nhà Đầu Tư

Việc mua, bán cổ phiếu chính là thể hiện xu hướng, tâm lý của nhà đầu tư, nó biến động, thay đổi liên tục. Chính sự thay đổi của chỉ số HNX-Index hay VN-Index, VN30 Index đều thể hiện tâm lý các nhà đầu tư.

3. HNX-Index Thể Hiện Sự Thay Đổi, Dịch Chuyển Của Nền Kinh Tế

HNX Index cho thấy sự dịch chuyển của nền kinh tế sang ngành dịch vụ, công nghiệp

Nếu như trước kia các ngành công nghiệp thô xơ chiếm chủ đạo thì tới nay, cơ cấu của nền kinh tế có sự góp mặt rất lớn của các ngành công nghiệp, dịch vụ, hạ tầng đô thị và cả xuất khẩu ….Tất cả sẽ được thể hiện trong HNX-Index. Chính vì lẽ đó đây là chỉ số thể hiện sự dịch chuyển của nền kinh tế.

4. HNX-Index Cũng Mô Tả Sự Suy Thoái Của Nền Kinh Tế

Khi kinh tế phát triển, các doanh nghiệp làm ăn tốt, lượng tiền lưu chuyển trong doanh nghiệp lớn, ổn định và tăng trưởng đều giúp cổ phiếu được quan tâm và có lượng giao dịch nhiều hơn và ngược lại. HNX-Index tụt giảm là báo hiệu các ngành công nghiệp đang sụt giảm, kinh tế suy thoái.

V. Những Quy Định Chung Trong HNX

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX hoạt động dựa trên các quy tắc chung nhằm đem lại tính thống nhất, công bằng cho bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, niêm yết cổ phiếu.

1.Thời Gian Giao Dịch

2. Phương Thức Khớp Lệnh

 • Khớp lệnh liên tục: Khi đã so khớp lệnh mua và bán chứng khoán sẽ được nhập vào hệ thống.
 • Khớp lệnh định kỳ: Tại một thời điểm xác định, các lệnh mua và bán được so khớp sẽ được nhập vào hệ thống.
 • hớp lệnh thỏa thuận: Khi các giao dịch được thực hiện dựa theo sự tự thỏa thuận mua bán trên các điều kiện giao dịch.

3. Nguyên Tắc Khớp Lệnh

Đối với các lệnh mua bán sẽ được:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua nào cao hơn sẽ được thực hiện trước, lệnh bán nào có giá thấp hơn sẽ được ưu tiên lớp lệnh trước trong hệ thống.
 • Ưu tiên về thời gian: Với các lệnh có cùng mức giá mua, bán thì lệnh nào có thời gian nhập vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước.

4. Đơn Vị Giao Dịch

 • Đơn vị được tính với giao dịch thỏa thuận là 5000 cổ phiếu
 • Với lô chẵn mỗi chứng chỉ quý tương đương 100 cổ phiếu
 • Giao dịch lô lẻ từ 1 đến 99 cổ phiếu, được thực hiện theo cả phương thức khớp lệnh thỏa thuận và liên tục trên chứng chỉ quỹ.
 • Với cổ phiếu mới niêm yết, giao dịch lô lẻ và thỏa thuận sẽ không được thực hiện ở ngày đầu tiên.

5. Đơn Vị Niêm Yết Giao Dịch Trên HNX

 • 1000 đồng đối với các giao dịch khớp lệnh trái phiếu và cổ phiếu
 • <1 Đồng với giao dịch trái phiếu cổ phiếu theo hình thức thỏa thuận
 • 1 Đồng khi giao dịch các chứng chỉ quỹ ETF
 • Những giao dịch thỏa thuận sẽ không quy định đơn vị niêm yết.

6. Các Lệnh Giao Dịch

 •  LO : Lệnh giới hạn có hiệu lực khi lệnh được đưa vào hệ thống giao dịch cho tới khi đóng cửa phiên định kỳ hoặc khi lệnh bị xóa bỏ.
 • MTL : Lệnh thị trường giới hạn
 • MOK : Khi thị trường khớp hay hủy toàn bộ
 • ATC : Khi phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa sẽ có hiệu lực.
 • PLO : Những lệnh sau giờ

Trên đây chỉ là một phần nhỏ trong thị trường chứng khoán mà nếu bạn muốn bước chân vào thì còn cả một kho tàng rộng lớn. Nếu chỉ đọc thôi là chưa đủ, bạn cần học chứng khoán theo cách trực tiếp hay online mới có được những hiểu biết và thu lời từ thị trường này. Chúc bạn may mắn!


Đăng ký khóa học Morning StarGọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo