Cổ Phiếu Ưu Đãi Là Gì? Có Nên Mua Cổ Phiếu Này Không?

Lượt xem: 49 lượt Danh mục: Chia Sẻ Tri Thức

Chơi cổ phiếu hay đơn giản chỉ là tìm hiểu về mảng này có khá nhiều điều thú vị. Nó khiến bạn không chỉ mở rộng kiến thức mà còn bắt kịp xu hướng của cuộc sống. Quan trọng nhất nó giúp bạn “một bước lên mây” chễm chệ làm tỷ phú sau tích tắc. Bạn có thắc mắc, cổ phiếu ưu đãi là gì hay nó có ưu nhược điểm gì và có nên mua loại cổ phiếu này hay không? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bên dưới.

I.Cổ Phiếu Ưu Đãi Là Gì?

Cổ phiếu ưu đãi chính xác là một loại chứng khoán nhưng lại có tính chất giống với các loại cổ phiếu thông thường (cổ phiếu phổ thông). Sở hữu cổ phiếu này bạn vẫn là cổ đông của công ty đó, thế nhưng bạn lại trở thành cổ đông ưu đãi sẽ được hưởng một số lợi thế nhất định trong việc hưởng cổ tức và quyền biểu quyết. Trường hợp công ty đó phá sản, người sử hữu cổ phiếu ưu đãi cũng được ưu tiên hơn các cổ đông thường khi thanh lý tài sản.

Khái niệm chuẩn xác Cổ phiếu ưu đãi là gì?

II. Phân Loại Cổ Phiếu Ưu Đãi Và Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại

Có 3 loại cổ phiếu ưu đãi được chia làm 4 loại rõ ràng giúp người chơi dễ dàng tìm hiểu, đầu tư.

1.Cổ Phiếu Ưu Đãi Cổ Tức

 • Ưu điểm:Loại cổ phiếu ưu đãi cổ tức này khi trả cổ tức sẽ được hưởng mức cao hơn so với cổ tức của cổ thông thường. Với cổ tức cố định theo kỳ sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ nhận được số tài sản bằng với số cổ phần có tại doanh nghiệp nếu công ty đó phá sản (Sau khi đã trừ đi các khoản nợ và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại)
 • Nhược điểm:Với những cổ đông sở hữu loại cổ phiếu này sẽ không có quyền được tham gia Đại hội cổ đông thường niên. Cùng với đó, các quyền đề nghị người vào ban kiểm soát và Hội đồng quản trị cũng không có.

2. Cổ Phiếu Ưu Đãi Hoàn Lại

 • Ưu điểm: Đây là loại cổ phiếu mà người sở hữu nó có quyền đưa ra đề nghị hoàn loại vốn góp của họ với công ty đó hay hoàn lại theo những điều kiện đã được ghi trên cổ phiếu cổ phần ưu đãi trong bất cứ lúc nào. Thêm nữa, ngày hoàn vốn không được quy định cụ thể nên nhà đầu tư nên cân nhắc tới loại cổ phiếu ưu đãi này.
 • Nhược điểm: Về phần mình, chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cũng không có quyền dự họp hay biểu quyết trong các kỳ họp Đại Hội cổ đông công ty. Đối với các công ty thì cổ phiếu này được xem là công cụ giúp tăng vốn hiệu quả mà không làm xáo trộn quyền quyết định và các vị trí then chốt trong công ty. Thêm nữa, các thông tin giao dịch, cách thức mua, điều kiện hoàn lại vốn chưa được phổ biến rộng.

3. Cổ Phiếu Ưu Đãi Biểu Quyết

 • Ưu điểm: Đây là một cổ phần có số phiếu biểu quyết cao hơn với các loại cổ phiếu thông thường. Loại cổ phiếu này chỉ có người sáng lập công ty và tổ chức được chính phủ ủy quyền mới được sở hữu.
 • Nhược điểm: Sở hữu loại cổ phiếu ưu đãi này sẽ không chuyển nhượng được sang cho người khác.

III. Lợi Ích Của Cổ Phiếu Ưu Đãi

So sánh giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường

Mỗi loại cổ phiếu lại có lợi ích riêng đối với cổ đông sở hữu và doanh nghiệp phát hành cổ phiếu.

1.Lợi Ích Của Cổ Phiếu Ưu Đãi Với Nhà Đầu Tư

 • Khi nắm giữ cổ phiếu ưu đãi đồng nghĩa với việc bạn là cổ đông ưu đãi của doanh nghiệp, là một trong số chủ sở hữu doanh nghiệp. Được hưởng mức cổ tức cao hơn.
 •       Nó cũng không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên dù có kém phát triển bạn vẫn nhận được lượng cổ tức quy định.
 • Khi công ty phá sản sẽ được ưu đãi thanh lý tài sản.
 • Thu hồi vốn lớn hơn đối với các cổ phiếu thông thường và nó có khả năng chuyển thành cổ phiếu phổ thông và ngược lại.

2. Đối Với Công Ty

 • Khi phát hành loại cổ phiếu ưu đãi, công ty thu về nhiều nguồn vốn giúp quay vòng kinh doanh. Việc mua lại cổ phần ưu đãi cũng dễ dàng nếu chi phí sử dụng cho các quyền lợi của cổ phiếu cao lên.

IV. Nhược Điểm Của Cổ Phiếu Ưu Đãi

 •       Đối với nhà đầu tư: Một số loại cổ phiếu không thể chuyển nhượng lại cho người khác, điều này làm cho nhà đầu tư mất khoản lời khi cổ phiếu lên giá.Hạn chế về quyền biểu quyết trong Hội đồng quản trị.
 •       Đối với công ty: Phát hành cổ phiếu ưu đãi cũng đồng nghĩa với những chi phí do hoàn lại vốn cho chủ đầu tư nếu không may công ty giải thể.

V. Cổ Phiếu Ưu Đãi Và Những Câu Hỏi Liên Quan

Mua cổ phiếu ưu đãi phụ thuộc vào chiến lược của từng nhà đầu tư

Hỏi: Có nên mua cổ phiếu ưu đãi?

Trả lời: Việc nên mua hay không cổ phiếu ưu đãi phụ thuộc vào hướng đầu tư của mỗi người. Nếu bạn không có mục đích tham gia vào các hoạt động biểu quyết của hội đồng công ty thì đây là chọn lựa khá phù hợp.

Hỏi: Cổ phiếu ưu đãi có được chuyển nhượng không?

Trả lời: Hai loại là; Cổ phiếu ưu đãi cổ tức và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại vẫn được chuyển nhượng. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết mới không được chuyển nhượng.

Hi vọng, những thông tin trên đã giúp bạn biết lựa chọn loại cổ phiếu ưu đãi nào phù hợp với mình. Nếu vẫn cần tư vấn chuyên sâu bạn có thể lựa chọn những khóa học chứng khoán online trong mùa dịch để có cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường này. Chúc bạn thành công.


Đăng ký khóa học Morning StarGọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo