Chỉ Số VN Index Là Gì? Cách Tính Và Ý Nghĩa Của VN Index

Lượt xem: 86 lượt Danh mục: Chia Sẻ Tri Thức

Khi thị trường chứng khoán là nơi mua, bán, trao đổi các mã chứng khoán, thì chỉ số chứng khoán là thứ bạn cần và phải nắm được khi muốn “đổi đời” bằng con đường này. Và VN Index là một chỉ số thiết yếu trong đó. Vậy chỉ số VN Index là gì? Cách tính ra sao hay ý nghĩa của nó là gì? Phần bên dưới sẽ là câu trả lời.

I.Chỉ Số VN Index Là Gì?

Khái niệm chuẩn xác chỉ số VN Index là gì?

VN Index là một chỉ số thể hiện sự biến động giá của các cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh hay còn gọi là sàn HOSE. Chỉ số VN Index thể hiện giá bình quân của các mã chứng khoán ở thời điểm hiện tại được đem so sánh với mức giá ở thời điểm mới niêm yết từ đó thấy được sự biến động như tăng, giảm giá trị cổ phiếu.

Thông qua VN Index người ta nhìn thấy giá trị của sàn HOSE, những bước thay đổi kể từ ngày đầu thành lập. Nhìn thấy được quy mô và cả những biến động của thị trường chứng khoán.

II. Cách Tính Chỉ Số VN Index

III. Ý Nghĩa Của VN Index

Chỉ số VN Index là gì đã rõ, vậy ý nghĩa của nó là gì? Qua các năm mang nhiều ý nghĩa khác nhau cho thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung.

1.Chỉ Số VN Index Mô Tả Tâm Lý Nhà Đầu Tư

Như đã biết, Chỉ số Vn Index biến động theo ngày, cả toàn bộ cổ phiếu trên sàn chứng khoán TPHCM. Việc mua vào, bán ra thể hiện xu thế, tâm lý của các nhà đầu tư. Tâm lý nhà đầu tư phụ thuộc vào một vài tác động, sự việc, sự kiện để kéo theo nhiều lệnh mua bán giống nhau. Có thể ví dụ đơn giản như khi chỉ số VN Index sụt giảm, đồng nghĩa là các nhà đầu tư đang bán ra lượng lớn, họ đang e ngại thị trường chứng khoán và muốn rút vốn ra.

2. VN Index Mô Tả Hiệu Suất Của Thị Trường Chứng Khoán

Vậy hiệu suất của thị trường chứng khoán là gì? nó chính là tỉ lệ giữa giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với thời điểm phát hành. Có thể ví dụ như: Tính tới ngày 1/1/2020 VN Index đạt 435.5 điểm đồng nghĩa so với thời điểm niêm yết nó đã tăng 435.5 điểm hiệu quả.

3. VN Index Thể Hiện Sự Tăng Trưởng Của Nền Kinh Tế

Điều dễ nhận thấy nhất ở chỉ số VN Index đó chính là sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khi cổ phiếu được niêm yết có nghĩa công ty, doanh nghiệp phát triển. Mọi hoạt động mua vào, bán ra đều thể hiện những nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp đó. Càng phát triển, giá cổ phiếu càng tăng có nghĩa doanh nghiệp đó đang phát triển và kết quả là nền kinh tế tăng trưởng.

4. Chỉ Số VN Index Cũng Mô Tả Sự Dịch Chuyển Của Nền Kinh Tế

VN Index thể hiện ngành công nghiệp trọng điểm

Khi nền kinh tế dịch chuyển sang các ngành dịch vụ, sản xuất, công nghiệp cũng là lúc các cổ phiếu của ngành này được niêm yết và tăng trưởng. Thông qua chỉ số VN Index theo mỗi giai đoạn sẽ đánh giá được sự dịch chuyển kinh tế vào các nhóm ngành trọng điểm.  

5. VN Index Mô Tả Sự Suy Thoái Của Nền Kinh Tế

Khi chỉ số VN Index ở mức thấp cũng có nghĩa thị trường chứng khoán đang đi xuống, nền kinh tế đang bắt đầu suy thoái. Tất nhiên, việc đánh giá này không hoàn toàn chính xác 100%. Nhưng dựa vào đó, nhà đầu tư có những đánh giá chiến lược để thực hiện đầu tư của mình.

IV. Một Điểm VN Index Bao Nhiêu Tiền?

Nhiều người đặt câu hỏi là 1 điểm VN-Index bao nhiêu tiền? Thực tế, con số này luôn có sự biến động bởi lẽ, các công ty mới niêm yết trên sàn hay hủy niêm yết liên tục diễn ra. Nó khiến cho giá trị vốn hóa ở các thời điểm biến động.

Nếu lấy ví dụ ở thời điểm 28/7/2000, 1 điểm Vn-index là 4,4 tỉ đồng. Các đổi điểm VN-Index sang VND như sau:

  •       1 điểm Vn-index = Tổng giá trị cổ phiếu của Vn-index/100

Tháng 12/2020 có 13,6 tỷ cổ phiếu được giao dịch với giá trị đạt 286,27 nghìn tỷ đồng. Vậy trong 12 tháng này 1 điểm VN Index bằng bao nhiêu tiền được tính là:

  •       1 điểm VN index = 286,27 nghìn tỷ VNĐ /100 = 2.862 nghìn tỷ đồng

V. Chỉ Số VN Index Cao Nhất Từ Trước Tới Nay

Nếu bạn đang thắc mắc không biết chỉ số VN Index cao nhất từ trước tới nay là bao nhiêu và vài khi nào thì dưới đây là câu trả lời. Vào ngày 22/2/2018, chốt phiên giao dịch VN-Index đóng của tại 1.172,36 điểm. Đây là con số xác lập kỷ lục mới sau khi vượt qua mốc 1.170,67 điểm của ngày 12/2/2007. Cũng trong thời điểm này, thanh khoản trên thị trường chứng khoán đạt 8.000 tỷ, sàn HoSE đật tới hơn 6.600 tỷ đồng.

VI. Bạn Đã Biết Gì Về VN30 Index?

Ngoài VN Index, Sàn giao dịch Chứng Khoán TP HCM đưa vào sử dụng VN30 Index từ ngày 06/02/2012. Đây là chỉ số của 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hoá và tính thanh khoản cao nhất. 30 cổ phiếu nắm tới 60% tổng giá trị giao dịch và 80% giá trị vốn hóa trên thị trường.

Trên đây là những thông tin xoay quanh chỉ số VN Index mà nếu bước chân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán bạn cần nắm được. Nếu có thể hãy tham gia một khóa học chứng khoán để “mục sở thị” mọi cách thức và vận dụng chúng vào thực hành. Chúc bạn tìm được giải pháp đầu tư đúng đắn!


Đăng ký khóa học Morning StarGọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!
Facebook GỌI ĐIỆN Chat Zalo